Tác dụng
* Nước quả quýt chín có tác dụng làm giã rượu, giúp người bị say mau tỉnh rượu.
* Vỏ quýt, từ lâu đã được nhiều người dân sử dụng trong điều trị ho, long đờm và tiêu đờm, giúp tiêu hóa tốt, giảm các chứng phong tê thấp... rất hiệu quả.
Nên chọn
* Chọn quả quýt vỏ mỏng, da căng bóng và có đốm mờ, bóp mềm tay và đàn hồi, không bị dập, cuống tươi, đầu đít nở đều.
* Chọn quả có da căng, màu vàng mỡ gà tự nhiên. Khoảng da có màu vàng này nên chiếm ít nhất 1/3 quả quýt.
* Chọn quả quýt da bóng vừa, tựa độ bóng của cam sành, khi ăn thường sẽ ngọt hơn.
Không chọn
* Không chọn quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non, chưa đủ độ chín hoặc ít nước...
* Không nên chọn quýt quá to, vỏ quá bóng, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.
* Không nên chọn trái có màu vàng tươi và quả thì đã rụng cuống, bởi có thể màu vàng tươi đó là chín ép, do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt... khiến trái rụng trong vườn.
* Không nên chọn những quả quýt quá sạch sẽ, bóng bẩy bởi một số tiểu thương thường “tân trang” cho quả quýt bắt mắt bằng cách đánh bóng, thoa dầu lên quả quýt...
Chú ý: phân biệt quýt Trung Quốc
Quýt Trung Quốc vào Việt Nam được quảng cáo là quýt nội.
Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai.
Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.
Quýt Việt Nam thường không có mã đẹp, bị nám, vỏ mỏng
No comments:
Post a Comment