Đồ nướng lửa trại - một số điều chia sẻ

Các món nướng BBQ sẽ rất thích hợp cho các buổi dã ngoại ngoài trời. Dưới đây là một số điều về BBQ có thể bạn chưa biết.



Đồ dùng cần chuẩn bị

Chuẩn bị một số thứ sau:
* Để nhóm lửa: than hoa, cồn, diêm, quạt để quạt than. Có thể tận dụng cỏ, lá cây, củi ở nơi dã ngoại.
* Dụng cụ nướng: chổi quét + dầu ăn + mật ong , vỉ nướng có tay cầm dài (khoảng 2 cái), que xiên thịt (bán ngoài chợ thành túi), đũa tre dài hoặc kẹp (như kiểu kẹp đá nhưng có tay cầm dài).
* Thức ăn: thịt và rau, đủ loại, xem ở mục dưới.
* Trình bày, ăn kèm: dưa chuột, cà chua bi, sa lad hoặc nộm, đĩa để đựng đồ đã nướng (2-3 cái), đũa và đĩa giấy để ăn, muối tiêu chanh ớt, rượu (cấm bia).

Chọn đồ nướng

Có thể nướng đủ thứ. Ông cha ta thuở hồng hoang thì chỉ nướng chứ đâu có nồi bếp gì đâu!! Nhưng, có một số kinh nghiệm cho bạn như sau:
* Thịt bò: Nạc mông, thăn sườn, nạc vai, đùi và những phần nạc khác.
* Thịt bê: Sườn có độ dày từ từ 2,5 đến 3,5cm
* Thịt heo: Thịt sườn, thăn sườn và nạc thăn.
* Thịt cừu: Đùi, thăn, sườn.
* Thịt gà: Cả con, chặt lấy từng phần hoặc thịt xay.
* Phô mai nướng, đặc biệt là nướng trên bếp than ám khói, sẽ có vị rất ngon
* Rau củ: Hầu như bất kỳ loại rau quả nào cũng có thể nướng được, và cho hương vị khác lạ. Bạn cũng có thể làm thành xiên, kết hợp nhiều loại rau quả với nhau, hoặc với thịt.
* Ngô bắp nướng trên than hồng cũng cho hương vị thơm và mùi vị tuyệt hảo.
* Hành nướng dùng với thịt hun khói cũng là món gia vị rất ngon.

Thủ thuật khi chuẩn bị thịt

* Khâu chọn thịt để làm món nướng rất quan trọng. Ngoài việc bỏ bạc nhạc, cần khứa thịt để khi nướng, miếng thịt không bị co rút, hoặc quá mềm ngoài ý muốn.
Thịt nướng cần thái dày, mỏng đều tay để khi nướng xong, sẽ chín đều. Độ dày, mỏng lý tưởng tùy loại thịt nướng, trung bình là từ 1,2 tới 2,5cm.
* Ngoài ra để có một món thịt nướng ngon thì việc ướp gia vị cũng rất quan trọng. Bạn hãy chú ý tùy từng loại thịt ướp đúng là đầy đủ gia vị. Thông thường các bà nội trợ chỉ ướp thịt trong khoảng thời gian ngắn 30 - 60 phút và cho rằng như thế đã đủ. Nhưng để gia vị được thấm đều vào miếng thịt, bạn nên ướp 6 - 8 giờ.
Bạn có thể ướp thịt với nước ép hoa quả, ví dụ như lê hoặc táo, cam... vị ngọt thịt cũng vì thế mà tự nhiên và thơm. Đặc biệt ngoài các gia vị cần thiết khác bạn nên vắt nước 1 quả cam sành, bóp nhẹ tay cho vào thịt. Thịt nướng lên sẽ không bị khô và cứng, đảm bảo vắt cam vào thịt nướng sẽ rất mềm.
Nhiều lúc, không cho nước ép hoa quả vào, mình lại đập 1 quả trứng gà vào trộn với thịt. Cách này cũng khiến thịt nướng khi ăn thơm và mềm hơn hẳn.
Ngoài ra, khi ướp thịt, bạn cho thêm một chút sữa ông thọ, thịt mềm và thơm mà không bị cháy. Chưa kể thịt lại ngọt, vị đậm đà hơn.

Chuẩn bị bếp nướng BBQ

 Nếu là nướng than, bạn cần dọn dẹp sạch tro của lần nướng trước.
Cần nhóm lò trước khi nướng, tốt nhất là không nên dùng dầu hoặc xăng để nhóm lò, vì xăng hoặc dầu sẽ để lại mùi trong thức ăn. Cần đợi lò nóng đủ trước khi bắt đầu nướng (20 phút).
Sau đó, hãy làm sạch muội than và dầu mỡ cũ bám ở dàn nướng. Trước khi nướng cần bôi một lớp dầu ăn lên khay hoặc vỉ nướng, để thịt không bị dính.

Các thủ thuật cần biết khi nướng BBQ

* Thịt cắt thành miếng nhỏ, chỉ cần nướng trong thời gian ngắn trên than hồng. Khi quay nguyên con hoặc khúc sườn hay thăn lớn, cần nướng kéo dài và nướng gián tiếp. Bạn nhớ là phải tản ra và trải nó thành vòng quanh vỉ nướng, dưới thịt đặt chảo mỏng để hứng nước thịt nhỏ xuống. Đậy vỉ nướng bằng lá thiếc để che hơi than bốc lên thẳng vào thịt.
* Để tránh mất nước ngọt của thịt trong quá trình nướng, không nên dùng dĩa hoặc các vật nhọn để lật hoặc gắp thịt, mà nên dùng kẹp hoặc thìa.

* Hạn chế tối đa các lần lật thịt, tốt nhất là chỉ nên lật thịt một lần thôi.
* Không nên dùng thìa hoặc cặp ép thịt quá nhiều, sẽ làm mất nước ngọt của thịt.
* Để tạo thêm hương vị thảo quả cho thịt nướng, bạn có thể cho trực tiếp gia vị thảo quả vào lò than, hoặc ngâm trong nước rồi đặt trên khay nướng cùng thịt (việc ngâm nước để cho thảo quả không bị cháy quá nhanh).

Chúc các bạn có một bữa ăn vui vẻ!

5 comments:

  1. Nếu bạn đang dự định nghỉ dưỡng tại Vinpearl trong mùa hè này thì đừng bỏ qua chương trình MUA 2 TÍNH TIỀN 1 mới toanh sau đây nhé.

    Du lịch thả ga - Tiết kiệm tối đa lên tới 2 Triệu đồng

    Khuyến mãi tháng 5 - Mùa hè sôi động

    Đặt kèm dịch vụ - nhận giá ưu đãi



    Website: https://domitravel.com

    ReplyDelete
  2. Nướng lửa trại thì không thể thiếu bộ đồ nấu ăn dã ngoại rồi, cái này rất tiện, đi đâu cũng mang theo được, và gọn nhẹ nữa chứ

    ReplyDelete
  3. Khi đi cắm trại thì nên chuẩn bị theo lương thực, nếu ngoài trời thì nên trang bị thêm một số dụng cụ buffet dùng để nướng thịt, cá...

    ReplyDelete