1. Cách nướng trứng thông thường
Vừa bóc trứng, vừa thổi quả trứng còn nóng hổi trên tay, một cảm giác thật thú vị giữa tiết trời se lạnh. Sau lớp vỏ xém đen là đến lòng trắng bùi bùi, lòng đỏ béo ngậy vừa chín tới. Quả trứng sau khi nướng có hương vị thơm bùi của lòng đỏ, dai giòn của lòng trắng. Trứng được ăn kèm với gia vị, lá răm và gừng thái sợi. Cắn một miếng trứng đậm đà, nhấp một ngụm rượu táo mèo thơm tê đầu lưỡi thì không còn gì bằng.
2. Trứng gà nướng kiểu Thái Lan
a. Nguyên liệu :
- Trứng gà
- Rau răm ăn kèm
- Ớt xay
- Gừng
- Chanh
- Đường
- Nước mắm
- Mật ong
- Tiêu
- Muối
b. Nước chấm :
Nước mắm, ớt xay, gừng băm nhuyễn, chanh cho khoảng 2 miếng, đường, 1 ít mật ong vì trong trứng ta đã nêm mật ong rồi. Sau đó lấy 1 cái muỗng quậy đều lên cho đường tan là được, ăn kèm với rau răm.
c. Cách làm :
Trứng gà đem rửa sạch để vào rổ cho ráo nước khi mà chúng ta bắt đầu nướng thì hãy đục một lỗ thật khéo trên trứng sao cho không bị nứt.
Sau đó cho 1 ít mật ong, muối và tiêu lắc đều tay nhưng lắc nhẹ thôi, khi nào thấy có bọt trào ra từ lỗ đã đục trên trứng thì tức là lòng đỏ, lòng trắng và gia vị đã quyện đều với nhau (các hàng trứng nướng thường dùng kim tiêm hút ruột trứng ra, trộn đều ở bên ngoài, sau đó mới bơm lại vào trứng).
Cho trứng vào lò vi sóng nướng vài phút (tránh trường hợp trứng khó chín khi nướng bằng lò than).
Lò than để lửa nhỏ nhất, sau đó cho trứng lên khoảng 4 -5 tiếng thì trứng chín đều rất ngon tùy theo số trứng mà ta cho lên lò. Tránh trường hợp bị nổ, đừng để lửa lớn.
3. Nướng trứng không dùng nồi
Khi đi cắm trại, để nướng trứng mà mang theo nồi thì cách rách và cũng khó kiếm nước để luộc trứng được (Nhiều khi nước phải chia nhau từng ngụm thì lấy đâu ra mà để luộc trứng).
Khi đó bạn có thể dùng một số đồ vật thay thế như giấy thiếc để bọc thức ăn hoặc củ quả như cam, khoai tây.
Nếu dùng giấy thiếc, bạn bôi một ít bơ (hoặc dầu ăn) vào bên trong, đập trứng và trộn lẫn gia vị sau đó gói lại và treo phía trên ngọn lửa.
Nếu dùng cam hoặc khoai tây, cần khoét ruột ra, lưu ý giữ lại thành phần nắp, rồi đập trứng và trộn lẫn gia vị rồi cho vào trong, nên dùng tăm để găm chặt nắp vào thành; rồi cho vào ủ bên trong ngọn lửa.
Chúc bạn thành công!